Diệt muỗi thế nào là hiệu quả và an toàn cho gia đình bạn?

Đó là câu hỏi đang được nhiều gia đình đặt ra khi đến mùa mưa, dịch bệnh sốt xuất huyết lại bùng phát. Tuy thị trường hiện nay có đến hơn 1000 thiết bị, thuốc diệt muỗi nhưng vẫn không tránh được muỗi.
Nhiều người cho rằng, nên sử dụng máy bắt muỗi , vừa an toàn lại tiện sử dụng. Nhưng không hẳn thể, thị trường máy diệt muỗi thật phong phú, mỗi năm có thêm vài thương hiệu và máy có kiểu dáng mới xuất hiện. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng phàn nàn dùng chẳng hiệu quả, nhất là đối với máy Trung Quốc.
GS-TSKH Vũ Quang Côn – Chủ tịch Hội Côn trùng học Việt Nam – đã khẳng định không phải máy bắt muỗi bằng bước sóng ánh sáng nào cũng có hiệu quả, bởi mỗi loài muỗi thích một loại ánh sáng nhất định. Thế nên không có chuyện chỉ cần một, hai cái đèn hay một, hai loại máy diệt muỗi là có thể “làm biến mất” tất cả các loại côn trùng như nhà sản xuất nói. GS-TSKH Vũ Quang Côn còn nhấn mạnh: “Dụ được muỗi hay côn trùng tới nơi có ánh sáng là một chuyện, nhưng loại máy đó có tiêu diệt được hay không còn phụ thuộc vào cấu tạo của các loại máy”

Diệt muỗi thế nào là hiệu quả và an toàn cho gia đình bạn?
Diệt muỗi thế nào là hiệu quả và an toàn cho gia đình bạn?

Ngoài các loại máy đuổi muỗi nói riêng và đuổi côn trùng nói chung sử dụng bước sóng sáng, thị trường hiện nay còn xuất hiện loại máy sử dụng hương liệu là các loại hương thảo mộc như mùi hoa cúc, mùi bạc hà… để làm cho côn trùng sợ. Bởi có nhiều loại muỗi gián sợ mùi các loài hoa, nên người ta sử dụng hương liệu tổng hợp để tạo mùi giống các loại hoa để côn trùng sợ mà tránh xa.
Tuy nhiên, với những gia đình có trẻ nhỏ thì cần hết sức lưu ý khi dùng loại máy này vì mũi trẻ nhỏ dễ bị kích ứng với các loại mùi lạ. Vì là hương liệu tổng hợp nên chẳng may dính vào da sẽ gây nguy hại đến trẻ em, nhất là bị dị ửng mẩn đỏ.
Có nên dùng thuốc diệt muỗi không? Phun thuốc diệt muỗi trong nhà cũng là cách được gia đình dùng hiện nay để tránh bị muỗi đốt trong khoảng một tuần lễ đến nửa tháng. Sau đó phải phun đi phun lại nhiều lần nếu muốn có hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, cũng rất nguy hiểm khi các gia đình tự ý mua thuốc về tự pha chế rồi xịt khi tình trạng muỗi quá nhiều. Với cách này, các chuyên gia y tế cũng cảnh cáo về mức độ nguy hiểm vì thiếu kiến thức chuyên môn. Nếu dùng không đúng thuốc có thể gây ngộ độc, nguy cho chính người phun thuốc và các thành viên trong gia đình.

Ngay cả với cách diệt muỗi truyền thống là dùng bình xịt muỗi mini hằng ngày, các gia đình cũng nên chọn sản phẩm của các thương hiệu có uy tín; được kiểm định bởi cơ quan chức năng và dùng đúng theo hướng dẫn của nhà xuất để tránh nguy cơ bị ngộ độc.

Cách nào hiệu quả, an toàn?

Các chuyên gia sinh, hóa học khuyên người tiêu dùng đừng quá lạm dụng các loại máy, cũng như các loại hóa chất để diệt côn trùng, gián, chuột mà hãy vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh những nơi nước đọng, nơi để đồ ăn thừa… Đồng thời, các biện pháp tiêu diệt sạch và tự nhiên như dùng keo nhựa cây, bẫy bằng lồng sắt, ngủ mùng… cũng được khuyên sử dụng. Hoặc có một cách khá hữu hiệu là sử dụng các loại cây, cỏ có hương thơm mà côn trùng sợ như quả bồ kết khô, cây hương nhu, cây gỗ thơm, vỏ bưởi, bã mía… đốt tạo ra khói khiến côn trùng sợ mà bỏ đi. Các gia đình nên lưu ý: đốt từng loại cây cỏ, đốt số lượng ít, tạo khói nhẹ và đi xung quanh nhà để đuổi côn trùng triệt để.

Cách dùng cửa chống muỗi cũng được một số chuyên gia cho là lựa chọn tốt nếu người lắp cửa biết chọn loại chất lượng cao, tránh dùng các loại cửa kém chất lượng nhập từ Trung Quốc, bởi chúng được tẩm thêm hóa chất, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Cửa lưới Lương Tiến luôn tự hào mang đến những sản phẩm tốt nhất
Cửa lưới Lương Tiến luôn tự hào mang đến những sản phẩm tốt nhất

Theo kinh nghiệm của những người dùng cửa lưới chống muỗi nên dùng loại được làm bằng sợi thủy tinh, bên ngoài có phủ thêm lớp nhựa và ép dính giúp chịu được thời tiết mưa, nắng khắc nghiệt hay cả những nhà ở khu vực có hơi nước biển. Cửa cuốn từng nấc hoặc cửa lùa không dùng thanh đở cũng được khuyên dùng hơn các loại khác để tăng thêm tính thẩm mỹ cho nhà.

Và khi lựa chọn cửa lưới chống muỗi, nên dùng sản phẩm của những nhà phân phối có uy tín trên thị trường nhằm yên tâm về chất lượng, giá thành và chế độ bảo hành. Cửa lưới chống muỗi Lương Tiến luôn tự hào là nhà cung cấp dịch vụ cửa lưới chống muỗi tốt nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *