Virus Zika ở muỗi tấn công hệ thần kinh nguy hiểm tới mức nào?

Tại Brazil, đã có bằng chứng cho thấy liên kết giữa ở phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika với một dị tật bẩm sinh hiếm gặp gọi là tật đầu nhỏ, với biểu hiện đầu của trẻ sơ sinh có kích thước nhỏ hơn bình thường và não không phát triển.

Lắp cửa lưới hạn chế muỗi được ủng hộ sử dụng để ngăn muỗi Zika
Lắp cửa lưới hạn chế muỗi được ủng hộ sử dụng để ngăn muỗi Zika

Brazil cho biết họ đã xác nhận hơn 860 trường hợp đầu nhỏ liên quan đến virus Zika ở người mẹ và đang điều tra hơn 4.200 trường hợp nghi ngờ thêm về dị tật này.

WHO cũng cho biết các nhà nghiên cứu hiện nay tin rằng Zika là nguyên nhân chính trong báo cáo gia tăng của tình trạng thần kinh gọi là hội chứng Guillain-Barre có thể gây tê liệt cơ thể ở người.

Bản đồ chi tiết về sự khác biệt quan trọng về một protein chủ chốt có thể giải thích lý do tại sao Zika tấn công các tế bào thần kinh – trong khi các loại virus khác truyền qua muỗi chẳng hạn như sốt xuất huyết, sốt vàng da thì không.

Tại Việt Nam, đã phát hiện ra 5 trường hợp nhiễm virus Zika, tuy chưa lây lan thành dịch trong quy mô lớn và phát hiện hiện tượng trẻ sinh ra bị tật đầu nhỏ nhưng không thể chủ quan khi vẫn có nguy cơ bùng phát dịch. Nhất là trong mùa mưa như hiện nay.

Làm sao có thể ngăn chặn dịch bệnh này?

Một nhóm các nhà khoa học trường Đại học Purdue mới đây đã tiết lộ một bản đồ phân tử của virus Zika, trong đó cho thấy đặc điểm cấu trúc quan trọng có thể giúp các nhà khoa học xây dựng được những phương pháp điều trị đầu tiên để giải quyết căn bệnh này. Từ giờ cho tới khi phát triển được thuốc và vắc-xin phòng bệnh, mỗi cá nhân có thể bảo vệ mình khỏi muỗi đốt bằng cách sử dụng thuốc đuổi muỗi, mặc áo dài tay và quần dài đặc biệt vào sáng sớm hoặc chiều muộn khi muỗi hoạt động mạnh nhất. Đặc biệt, bạn nên sử dụng thêm cửa lưới chống muỗi để bảo vệ thêm ngôi nhà, hạn chế muỗi tấn công một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Công ty Lương Tiến cung cấp cửa lưới chất lượng cao
Công ty Lương Tiến cung cấp cửa lưới chất lượng cao

Liên hệ với công ty Lương Tiến ngay hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết, hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn lắp đặt cửa lưới chống muỗi nhanh chóng, phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *